Republic Day - 2019

02 April 2018

અંજીર



અંજીરશરીર પુષ્‍ટિ,પેટરોગ, કબજીયાત
સૌજન્ય : Wikipedia
અંગ્રેજી : Fig tree                                                                લેટીન : Ficus carica
અંજીર ઉત્તમ આહાર અને ઔષધ છે. લીલાં અંજીરમાં લોહતાંબુકેલ્શીયમવીટામીન વગેરે પોષક તત્ત્વો સારા પ્રમાણમાં રહેલાં છે. સુકાં અને લીલાં બંને અંજીર રેચક-મળ સાફ લાવનારમુત્રપ્રવૃત્તી વધારનારપૌષ્ટીક અને રક્તવર્ધક છે.
અંજીર શીતળ છે અને રક્તપીત્ત મટાડે છે. બાળક, યુવાન, વૃદ્ધો અને ગર્ભીણી બધા માટે અંજીર હીતાવહ છે. તેમાં લોહ, કેલ્શીયમ, તાંબુ, ઝીંક, વીટામીનો, શર્કરા, ક્ષારો વગેરે શરીરોપયોગી તમામ તત્ત્વો છે. તાજાં પાકાં ફળો જ્યાં સુધી મળે ત્યાં સુધી રોજ ખાવાં જોઈએ. તાજાં જ મળતાં હોય ત્યારે સુકાં ન ખાવાં.