Republic Day - 2019

27 February 2017

VOCABULARY



English/Gujarati Alphabets

First Alphabet:
A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y Z

Second Alphabet:
a   b   c   d   e   f   g   h   i   j   k   l   m   n   o   p  q   r   s  t   u   v   w   x   y   z


A to Z = 26 Letters
Vovels (સ્વર) = A,E,I,O,U
Consonants (વ્યંજન) = B  C  D  F  G  H  J  K  L  M  N  P  Q  R  S  T  V  W  X  Y Z

ચાલો અંગ્રેજી મૂળાક્ષરો આ રીતે શીખીએ :

A 
B 
bh 
C
ch 
chh 
D 
dh 
E 
F 
G 
gh 
/
/












H 
I 
J
jh
K 
kh 
L 
M 
N 
O
P 
ph 
/












Q 
R 
S 
sh 
T 
th
U 
V 
W 
X 
Y 
Z
/
/
ક્ષ



   બારાક્ષરી :

k 
ka 
ki 
kee 
ku 
koo 
કા
કિ
કી
કુ
કૂ
ક્ + અ
ક્ + આ
ક્ + ઇ
ક્ + ઈ
ક્ + ઉ
ક્ + ઊ






ke 
kai 
ko 
kau 
kam 
kah
કે
કૈ
કો
કૌ
કં
કઃ
ક્ + એ
ક્ + ઐ
ક્ + ઓ
ક્ + ઔ
ક્ + અં
ક્ +
કક્કો :
  
સ્વર
અં
અ:
અક્ષર
a
a, aa
i
ee
u
oo
e
ai
o
au
am, an
ah
નિશાની

 
િ













વ્યંજન
અંગ્રેજી અક્ષર
k
kh
g
gh
ch
chh
j
z
t
th
d
dh













વ્યંજન
અંગ્રેજી અક્ષર
n
t
th
d
dh
n
p
f, ph
b
bh
m
y













વ્યંજન
જ્ઞ
શ્ર
ક્ષ
ત્ર
અંગ્રેજી અક્ષર
r
l
l
v
sh
sh
s
h
gn
shr
ksh, x
tr




ગુજરાતીમાં પ્રચલિત અંગ્રેજી શબ્દો:   
આપણી ગુજરાતી ભાષામાં વ્યવહારમાં અંગ્રેજીના ઘણા શબ્દો ગૂંથાઈ ગયા છે. શરૂઆતમાં તેનો અભ્યાસ કરવાથી અંગ્રેજી વાંચવું સરળ થઇ જશે. નીચે આપેલા "ગુજરાતીમાં પ્રચલિત અંગ્રેજી શબ્દો" નો મહાવરો કરો.
acid
એસિડ
acidity
એસિડીટી
acre
એકર
actor
એક્ટર
admission
એડમિશન
aerial
એરિઅલ
aero plane
એરોપ્લેન
agent
એજન્ટ
album
આલ્બમ
all rounder
ઓલરાઉન્ડર
aluminium
એલ્યુમિનીયમ
ambulance
એમ્બ્યુલન્સ
appendix
એપેન્ડીક્સ
area
એરિયા
atom
એટમ
auto rickshaw
ઓટોરીક્ષા
Baby
બેબી
bacteria
બેક્ટેરિયા
bag
બેગ
bakery
બેકરી
balance
બેલેન્સ
ball
બોલ
ball pen
બોલપેન
balm
બામ
bank
બેંક
banner
બેનર
barrel
બેરલ
bat
બેટ
bath room
બાથરૂમ
battery
બેટરી
bell
બેલ
biscuit
બિસ્કીટ
blade
બ્લેડ
blouse
બ્લાઉઝ
boarding
બોર્ડિંગ
bogus
બોગસ
bolt
બોલ્ટ
bomb
બોમ્બ
bonnet
બોનેટ
bonus
બોનસ
boot
બૂટ
border
બોર્ડર
boss
બોસ
bottle
બોટલ
bowler
બોલર
box
બોક્ષ
brake
બ્રેક
brass
બ્રાસ
bread
બ્રેડ
brush
બ્રશ
building
બિલ્ડિંગ
bulb
બલ્બ
cinema
સિનેમા
coil
કોઈલ
colony
કૉલોની
colour
કલર
company
કંપની
compass
કમ્પાસ
compounder
કમ્પાઉન્ડર
computer
કોમ્પ્યુટર
conductor
કંડકટર
copy
કોપી
cotton
કોટન
cough
કફ
cricket
ક્રિકેટ
cup
કપ
dairy
ડેરી
depot
ડેપો
design
ડિઝાઈન
diary
ડાયરી
diesel
ડીઝલ
dining
ડાયનીંગ
dish
ડીશ
doctor
ડોક્ટર
donation
ડોનેશન
double
ડબલ
doubt
ડાઉટ
dozen
ડઝન
dress
ડ્રેસ
dressing
ડ્રેસિંગ
drill
ડ્રિલ
driver
ડ્રાઈવર
duplicate
ડુપ્લિકેટ
dye
ડાઈ
ear ring
એરિંગ
engine
એન્જીન
engineer
એન્જીનિયર
facility
ફેસિલીટી
factory
ફેક્ટરી
fee
ફી
fibre
ફાયબર
file
ફાઈલ
film
ફિલ્મ
filter
ફિલ્ટર
flat
ફ્લેટ
focus
ફોકસ
foot
ફૂટ
foot ball
ફૂટબોલ
foot path
ફૂટપાથ
form
ફોર્મ
foul
ફાઉલ
furniture
ફર્નિચર
gallery
ગેલરી
gang
ગેંગ
gas
ગેસ
gate
ગેટ
giraffe
જિરાફ
glass
ગ્લાસ
goggles
ગોગલ્સ
gown
ગાઉન
gramme
ગ્રામ
guard
ગાર્ડ
guide
ગાઈડ
gutter
ગટર
habit
હેબીટ
handle
હેન્ડલ
hanger
હેંગર
harmonium
હાર્મોનિયમ
hero
હીરો
heroine
હિરોઈન
high school
હાઇસ્કૂલ
hippopotamus
હિપોપોટેમસ
hockey
હોકી
hook
હૂક
horn
હોર્ન
hospital
હોસ્પીટલ
hostel
હોસ્ટેલ
hotel
હોટલ
hydrogen
હાઈડ્રોજન
ice cream
આઈસ્ક્રીમ
idea
આઈડિયા
injunction
ઇન્જક્સન
inspector
ઇન્સ્પેક્ટર
insult
ઇન્સલ્ટ
insurt
ઇન્સર્ટ
interval
ઈન્ટરવલ
interview
ઇન્ટરવ્યું
iodine
આયોડીન
jacket
જેકેટ
jail
જેલ
January
જાન્યુઆરી
joke
જોક
judge
જજ
jug
જગ
juice
જ્યુસ
July
જુલાઈ
junction
જંકસન
June
જૂન
jungle
જંગલ
Kangaroo
કાંગારું
kerosene
કેરોસીન
kidney
કિડની
kilogram
કિલોગ્રામ
label
લેબલ
laboratory
લેબોરેટરી
lamp
લેમ્પ
late
લેઈટ
laundry
લોન્ડ્રી
lawn
લોન
lemon
લેમન
library
લાઈબ્રેરી
license
લાઇસન્સ
lift
લિફ્ટ
light
લાઈટ
limit
લિમિટ
liter
લીટર
loan
લોન
local
લોકલ
lock
લોક
locket
લોકીટ
lodge
લોજ
loss
લોસ
luggage
લગેજ
machine
મશીન
maiden
મેઇડન
malaria
મેલેરિયા
marble
માર્બલ
March
માર્ચ
mark
માર્ક
market
માર્કેટ
maroon
મરુન
match
મેચ
May
મે
Mayor
મેયર
medal
મેડલ
medical
મેડીકલ
member
મેમ્બર
meter
મીટર
metre
મીટર
mike
માઈક
mile
માઈલ
military
મીલીટરી
mill
મીલ
minute
મિનીટ
model
મોડલ
monitor
મોનીટર
monopoly
મોનોપોલી
mood
મુડ
motor
મોટર
mug
મગ
mummy
મમ્મી
municipality
મ્યુનીસીપાલીટી
music
મ્યુઝિક
October
ઓક્ટોબર
office
ઓફિસ
officer
ઓફિસર
operation
ઓપરેશન
order
ઓર્ડર
overtake
ઓવરટેક
oxygen
ઓક્સિજન
pack
પેક
packet
પેકેટ
pad
પેડ
page
પેઈજ
papa
પાપા
paper
પેપર
parade
પરેડ
paragraph
પેરેગ્રાફ
passenger
પેસેન્જર
pedal
પેડલ
pen
પેન
pencil
પેન્સિલ
period
પીરિયડ
permit
પરમીટ
petrol
પેટ્રોલ
phone
ફોન
phosphorus
ફોસ્ફરસ
photograph
ફોટોગ્રાફ
photographer
ફોટોગ્રાફર
picnic
પિકનિક
pillar
પીલર
pilot
પાયલોટ
pin
પિન
plane
પ્લેન
plaster
પ્લાસ્ટર
plastic
પ્લાસ્ટિક
plate
પ્લેટ
platform
પ્લેટફોર્મ
plot
પ્લોટ
pneumonia
ન્યુમોનિયા
pocket
પોકેટ
police
પોલીસ
police inspector
પોલીસ ઇન્સ્પેક્ટર
police Station
પોલોસ સ્ટેશન
post
પોસ્ટ
post card
પોસ્ટ કાર્ડ
post man
પોસ્ટ મેન
post office
પોસ્ટ ઓફિસ
poster
પોસ્ટર
powder
પાવડર
power
પાવર
practice
પ્રેકટીસ
pressure cooker
પ્રેસર કૂકર
primus
પ્રાઈમસ
principal
પ્રિન્સીપાલ
protein
પ્રોટીન
public
પબ્લિક
pump
પંપ
purse
પર્સ
quality
ક્વાલિટી
radio
રેડીઓ
railway station
રેલ્વે સ્ટેશન
rally
રેલી
receiver
રિસીવર
recess
રીસેસ
reel
રીલ
refrigerator
રેફ્રીજરેટર
register
રજીસ્ટર
repair
રીપેર
result
રીઝલ્ટ
retire
રીટાયર
revolver
રિવોલ્વર
ribbon
રીબન
rifle
રાઈફલ
road
રોડ
rocket
રોકેટ
room
રૂમ
round
રાઉન્ડ
rubber
રબર
saloon
સલુન
school
સ્કૂલ
season
સીઝન
seat
સીટ
secretary
સેક્રેટરી
shirt
શર્ટ
shortage
શોર્ટેજ
silk
સિલ્ક
sketch pen
સ્કેચપેન
slate
સ્લેટ
slipper
સ્લીપર
society
સોસાઈટી
soda
સોડા
speaker
સ્પીકર
special
સ્પેસીઅલ
speed
સ્પીડ
staff
સ્ટાફ
stage
સ્ટેજ
stand
સ્ટેન્ડ
station
સ્ટેશન
steel
સ્ટીલ
stool
સ્ટૂલ
stove
સ્ટવ
studio
સ્ટુડીઓ
stump
સ્ટમ્પ
suitcase
સુટકેશ
switch
સ્વીચ
table
ટેબલ
tablet
ટેબ્લેટ
tank
ટેન્ક
tape
ટેપ
taste
ટેસ્ટ
tasty
ટેસ્ટી
taunt
ટોન્ટ
tax
ટેક્ષ
taxi
ટેક્ષી
team
ટીમ
telephone
ટેલીફોન
television
ટેલીવિઝન
tension
ટેન્શન
test
ટેસ્ટ
theatre
થિએટર
thermos
થર્મોસ
ticket
ટિકિટ
tie
ટાઈ
Tiffin
ટિફિન
time
ટાઈમ
Time table
ટાઈમટેબલ
tire
ટાયર
ton
ટન
torch
ટોર્ચ
total
ટોટલ
tour
ટુર
town hall
ટાઉનહોલ
tractor
ટ્રેક્ટર
traffic
ટ્રાફિક 
trolley
ટ્રોલી
truck
ટ્રક
tube
ટ્યુબ
umpire
અંપાયર
uniform
યુનિફોર્મ
urgent
અર્જન્ટ
vacation
વેકેશન
valley ball
વોલીબોલ
valve
વાલ્વ
via
વાયા
villain
વિલન
vitamin
વિટામીન
vomit
વોમિટ
vote
વોટ
wafer
વેફર
wagon
વેગન
ward
વોર્ડ
water bag
વોટર બેગ
whale
વ્હેલ
whistle
વ્હિસલ
wire
વાયર
X-Ray
એક્ષ રે
Zebra
જિબ્રા
zero
ઝીરો